PESCONS CONSTRUCTIONS

Nếu kỹ thuật trát tường không chuẩn, tường nhà sẽ bị gồ ghề, lồi lõm dẫn đến lớp sơn nham nhở, thiếu thẩm mỹ.

Kỹ Thuật Trát Tường Chuẩn Và Những Lưu Ý Khi Trát Tường

Tường là một phần quan trọng trong kiến trúc của ngôi nhà. Nó có vai trò bảo vệ người, vật bên trong khỏi những yếu tố của môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, việc thi công tường không chỉ dừng lại ở khâu xây dựng, người thợ phải sử dụng kỹ thuật trát tường để có thể tạo nên một bề mặt phẳng chắc chắn và có tính thẩm mỹ. Do vậy, trát tường là một kỹ thuật quan trọng trong xây dựng, yêu cầu người thực hiện phải có tay nghề cao.
Trong bài viết này, Pescons cùng bạn tìm hiểu về kỹ thuật trát tường và những điều cần lưu ý khi thực hiện công việc này.

kỹ thuật trát tường trong xây dựng

Vai trò của kỹ thuật trát tường trong xây dựng

Vai trò quan trọng nhất của lớp trát tường là bảo vệ công trình khỏi những tác nhân bên ngoài như mưa, nắng, gió, bụi,... Ngoài ra, nó còn là tiền đề cho công đoạn sơn. Nếu kỹ thuật trát tường không chuẩn, tường nhà sẽ bị gồ ghề, lồi lõm dẫn đến lớp sơn nham nhở, thiếu thẩm mỹ.
Hơn nữa, lớp trát tường được xử lý tốt còn có thể giúp công trình chống nhiệt, chống thấm và chống ẩm một cách hiệu quả. Nhìn chung, có thể nói trát tường là một trong những yếu tố quyết định vẻ đẹp cũng như tuổi thọ của một công trình. Vì thế, đây là một công đoạn không thể thiếu trong quy trình xây dựng.

Các công cụ và vật liệu cần thiết để trát tường đúng kỹ thuật

Để có thể tiến hành trát tường cho công trình, bạn cần:

Chuẩn bị bề mặt

Kỹ thuật trát tường thường được thực hiện sau khi đã hoàn thành lắp đặt hệ thống dây, ống ngầm. Và trước khi công đoạn này bắt đầu, bề mặt trát cần đảm bảo các yếu tố sau:
 • Không còn bê tông thừa, các chi tiết gồ ghề.
 • Được xử lý sạch bụi bẩn, dầu mỡ.
 • Được phun nước để đảm bảo độ ẩm, độ bám dính.
 • Xử lý tạo độ nhám. (Với trần bê tông)
 • Đắp mốc trát, bao gồm mốc chính và mốc phụ.
chuẩn bị dụng cụ vật liệu khi trát tường đúng kỹ thuật

Chuẩn bị dụng cụ

Dụng cụ cần dùng cho việc trát tường, bao gồm:
 • Máy trộn vữa (nếu có).
 • Cuốc lưỡi tròn.
 • Xẻng đầu vuông.
 • Hộc đựng vữa, xô.
 • Xe cút kít.
 • Rây, sàng.
 • Bay, bàn xoa, thước.
Trên đây là một số dụng cụ cơ bản cần có để thực hiện kỹ thuật trát tường. Số lượng tùy thuộc vào quy mô, tính chất của từng công trình.

Chuẩn bị vật liệu

 • Cát: Mịn; đảm bảo không còn rác, đá, sạn,...
 • Xi măng: Nên chọn các thương hiệu uy tín, rõ nguồn gốc. Chất lượng xi măng mịn, giữ nước, độ dẻo cao, khả năng bám dính tốt.
 • Nước: Nên lấy từ nguồn nước đảm bảo, không bị lẫn nhiều tạp chất hoặc có chất gây ảnh hưởng đến chất lượng vữa thành phẩm.
 • Vữa trát mác 75 được ứng dụng nhiều trong công đoạn trát tường vì có khả năng kết dính vượt trội hơn các loại khác. Tỷ lệ trộn vữa mác 75 như sau: 
 • Xi măng (kg) : Vôi cục (kg) : Cát (m³) = 291,03 : 51 : 03

Các bước trát tường chuyên nghiệp và hiệu quả

Bước 1: Đầu tiên là trát vữa lên tường. Tùy theo mục đích sử dụng cũng như yêu cầu của từng loại công trình mà sẽ ứng dụng kỹ thuật trát tường 1 lớp, 2 lớp hoặc 3 lớp. Với cách trát vữa 3 lớp, độ dày của từng lớp thường sẽ là: lớp lót (3-7mm), lớp đệm (8-12mm) và lớp ngoài cùng (2mm).
Bước 2: Sau khi đã hoàn thành việc trát vữa lên bề mặt, sử dụng thước đã rửa qua nước để cán phẳng lớp trát. Việc rửa thước qua nước giúp cho thao tác thêm dễ dàng, không bị dính.
Bước 3: Cuối cùng, dùng bàn xoa để làm nhẵn sau khi lớp trát đã khô. Ở bước này, nên chia bề mặt ra từng khu vực nhỏ để thao tác. Trong quá trình xoa nhẵn, đảm bảo không bỏ sót vết lồi lõm, gồ ghề nào trên bề mặt.
các bước trát tường đúng kỹ thuật

Một số lưu ý, mẹo hữu ích khi trát tường

Nên trát thử vữa lên bề mặt để kiểm tra độ kết dính của hỗn hợp trước khi thực hiện trát trên toàn bộ tường.
Tuyệt đối đảm bảo các góc tường vuông, cân và khớp nhau.
Đặc biệt chú ý khi trát ở gờ cửa, bệ cửa sổ, chân tường,.... vì đây là những vị trí dễ bị gồ ghề, nứt hoặc chảy vữa.
Bảo vệ bề mặt thật kĩ sau khi trát, tránh ảnh hưởng trực tiếp bởi thời tiết hoặc các yếu tố bên ngoài khác.
Đảm bảo tuân thủ tốt các nguyên tắc trong an toàn lao động khi thực hiện kỹ thuật trát tường.
kỹ thuật trát tường, một số mẹo và lưu ý khi trát tường

Các vấn đề thường gặp khi trát tường

Lớp trát bị bong tróc: do khi thi công, người thợ không làm vữa bám chắc vào bề mặt; hoặc do chất lượng vữa không đạt chuẩn, chưa phù hợp để trát tường.
Lớp trát không đều: do kỹ thuật trát tường chưa tốt, dẫn đến không kiểm soát được độ dày mỏng của lớp trát khi thao tác.
Lớp trát bị nứt: vấn đề này xảy ra do nhiều nguyên nhân, như: bề mặt không được xử lý tốt, lớp trát không đều, ảnh hưởng xấu của thời tiết.
Bề mặt tường không mịn: do công đoạn xoa nhẵn không được thực hiện tốt, chưa đều khắp bề mặt.
Pescons hy vọng rằng những kiến thức và kinh nghiệm trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về kỹ thuật trát tường, đồng thời cải thiện kỹ năng của mình trong việc thực hiện công việc này.
Pescons - trát tường đúng kỹ thuật

 
Hotline:0966 880 718